18 thg 6, 2008

Tác dụng chống sâu răng của trà


Theo các nhà khoa học, uống trà có thể ngăn ngừa sâu răng và mang lại hơi thở thơm tho. Nguyên nhân là vì các hoá chất trong trà có thể tiêu diệt vi khuẩn cũng như virus gây bệnh nhiễm trùng họng, mục răng và nhiều bệnh nha khoa khác.

Nghiên cứu này làm dấy lên tiềm năng bổ sung trà vào thuốc đánh răng và nước súc miệng để bảo vệ răng. Theo nhà vi trùng học Milton Schiffenbauer thuộc ĐH Pace, trà xanh có tác dụng chống virus tốt nhất. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng trà xanh và trà đen - thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Kết quả cho thấy trà xanh có caffeine chống vi khuẩn tốt nhất, tiếp theo là trà đen có caffeine. Trà không có caffeine ít hiệu quả hơn.Một nghiên cứu khác kiểm tra các hoá chất trong trà có tên là polyphenols. Thí nghiệm chỉ ra rằng chúng làm chậm lại sự sinh trưởng của vi khuẩn liên quan tới hơi thở có mùi hôi. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng còn quá sớm để rút ra kết luận chắc chắn trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng về lợi ích của trà đối với răng miệng. Tiến sĩ Ian Douglas thuộc ĐH Sheffield nói: ''Trà có thể là một vũ khí nữa chống lại bệnh răng miệng. Tuy nhiên, không nên ngừng làm sạch răng của bạn bằng kem đánh răng có bổ sung florua thông thường cho tới khi có nhiều thông tin hơn''.
Theo BBC